Mẹo hát giọng gió hay cho người mới tập hát

BÍ QUYẾT HÁT GIỌNG GIÓ ĐÁNH BẠI MỌI BÀI KARAOKE

Ngoài chất giọng trầm ấm áp, giọng cao thánh thót thì giọng gió là một tông giọng phổ biến trong âm nhạc. Bởi cách hát giọng gió không khó nên chỉ cần chăm chỉ tập luyện thì có thể hát dễ dàng và hay hơn. Đối với những bạn nào mê hát karaoke thì giọng gió cao, khỏe sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Cùng SEAMI khám phá một số cách hát giọng gió và đơn giản sau đây.

1. Giọng gió là gì?

Bí Quyết Hát Giọng Gió Đánh Bại Mọi Bài Karaoke 1
Giọng gió đặc trưng bởi sự nhẹ nhàng, bay bổng và trong sáng (Nguồn: Verba Vocal Technique)

Giọng gió hay Falsetto có thể là kỹ thuật hát giả thanh khác hoàn toàn với chất giọng thật. Đặc trưng của giọng gió là âm thanh mỏng và vang xa. Giọng gió có nhiều ưu điểm như nhẹ nhàng, bay bổng, trong sáng hơn và khi lên các nốt cao sẽ mượt mà, mềm mại. Tuy nhiên, giọng gió khi hát sẽ thiếu cộng hưởng, thiếu sự ngân rung tự nhiên hay độ dày… Cách hát giọng gió thường xuyên có thể gây hại cho thanh quản hay giọng nói nếu không giữ gìn tốt.

>>> Xem thêm: Chest Voice Là Gì? Cách Luyện Tập Chest Voice

2. Bí quyết hát giọng gió hay

Luyện phát âm rõ ràng

Bạn trước hết phải luyện đọc nhiều sách để phát âm tròn vành rõ chữ. Mỗi ngày bạn có thể tập đọc khoảng 5-10 trang sách đọc đi đọc lại nhiều lần đảm bảo từng từ, từng chữ rõ ràng. Nếu nói chuyện với người khác mà chưa phát âm rõ từng chữ thì bạn nên tiếp tục tập luyện.

Bí Quyết Hát Giọng Gió Đánh Bại Mọi Bài Karaoke 2
Luyện tập phát âm rõ ràng là bước đầu tiên giúp luyện tập giọng gió hay (Nguồn: Building Voices)

Làm chủ tốc độ nói và âm lượng

Về âm lượng, khống chế giọng với âm lượng vừa phải và có thể luyện tập ngôn ngữ cơ thể trước gương. Ngoài ra bạn cũng nên luyện cách nói chuyện thì thầm để có thể cuốn hút người nghe hơn. Đối với tốc độ nói, bạn có thể tạo sự luyến láy, lúc nhanh, lúc chậm. Đồng thời, việc kết hợp ngôn ngữ cơ thể sử dụng tay chân, ánh mắt, nét mặt, nụ cười… rất cần thiết giúp giao tiếp với mọi người và làm phần trình diễn lôi cuốn hơn.

Ngữ điệu

Ngữ điệu có sự lên xuống của âm thanh nên nếu không biết cách biến chuyển ngữ điệu sẽ dễ bị phô, bài hát thô, rời rạc và khó nghe. Khi hát bạn nên tạo một sự liền mạch, vừa đủ êm ái lẫn truyền cảm nhằm giúp người nghe cảm nhận bài hát dễ dàng. Để hát karaoke truyền cảm hơn thì bạn hãy thử cảm nhận lời và ý nghĩa của ca khúc. Truyền cảm không chỉ luyện tập có được mà cần phải hiểu dụng ý của người sáng tác.

Bí Quyết Hát Giọng Gió Đánh Bại Mọi Bài Karaoke 3
Ngữ điệu trong giọng gió sẽ thu hút người nghe hơn (Nguồn: Musical U)

Tập lấy hơi từ bụng

Bạn nên chủ động điều khiển hơi thở, hít khí dồn xuống cho bụng căng hơn ngực và thở ra từ từ. Thử luyện tập trong khoảng 1 tháng để quen dần.

>>> Xem thêm: Nền Tảng Kiến Thức Nhạc Lý

Luyện mở khoang miệng

Khi phát âm bạn hãy cố mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng với khoang miệng tạo âm thanh vang hơn và đỡ bị khàn tiếng. Lúc luyện tập bạn nên chú ý phát âm to, tròn chữ từ âm trầm đến âm bổng. Bài tập lấy hơi từ bụng sẽ giúp cải thiện giọng nói và tự tin hát karaoke để chinh phục người nghe.

Bí Quyết Hát Giọng Gió Đánh Bại Mọi Bài Karaoke 4
Ngoài giọng gió thì giọng bụng sẽ giúp linh hoạt hơn trong khi thể hiện bài hát (Nguồn: Sohu)

Mong rằng bạn đã biết một số cách giúp hát giọng gió tốt hơn. Đối với những bạn muốn luyện giọng gió nhanh chóng, hiệu quả thì môi trường đào tạo thanh nhạc quy chuẩn sẽ phù hợp với bạn. Hãy đến với Học viện Âm nhạc SEAMI với các khóa học thanh nhạc đa dạng và phù hợp với mọi đối tượng bên cạnh đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy bộ môn âm nhạc sẽ giúp bạn chắp cánh đam mê.

Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Nguồn: https://seami.vn/bi-quyet-hat-giong-gio-danh-bai-moi-bai-karaoke/

You May Also Like

About the Author: BTV Trúc Anh

Trả lời