Các bước giúp bạn giải phóng giọng hát chuẩn nhất

GIẢI PHÓNG GIỌNG HÁT TỰ DO TRONG 5 BƯỚC

Nếu bạn muốn sở hữu giọng hát lôi cuốn thì bạn trước hết phải giải phóng giọng hát tự do. Tuy nhiên, giọng nói của bạn đôi lúc sẽ bị tắc trong cổ họng, hết hơi không thể cất giọng hoặc không vang cao như mong muốn. Do đó, bạn nên kết hợp kỹ thuật thanh nhạc, biểu hiện cảm xúc để giải phóng giọng. Cùng SEAMI tìm hiểu 5 bước đơn giản để có giọng hát tự do dưới đây.

1. Tự tin với khả năng của bản thân

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 1
Tự tin là điều đầu tiên giúp cải thiện giọng hát tự do (Nguồn: EEWeb)

Để cải thiện giọng thành công, bạn không nên tự ti với những điểm yếu của mình. Bạn cần cam kết luyện tập mỗi ngày để có thể đạt được giọng hát trong sáng, cao vút. Tâm lý tự tin là điều đầu tiên giúp bạn làm được. 

>>> Xem thêm: Cách Chọn Nhạc Cụ Phù Hợp Với Tính Cách

2. Luyện tập kỹ thuật thanh nhạc 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 2
Luyện tập đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giọng hát tự do tốt hơn (Nguồn: Music Planet)

Bạn cần lên kế hoạch luyện tập đều đặn để hình thành thói quen và cảm nhận được được sự thay đổi trong chất giọng của bạn. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập mở giọng, loại bỏ căng thẳng và giải phóng giọng thật của bạn. 

3. Tập hơi thở nhiều hơn

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 3
Giọng hát tự do cần tiếp nhiên liệu nhờ vào việc luyện tập (Nguồn: Karaoke Bananza)

Luyện hơi thở là nguyên tắc cơ bản trong khi học thanh nhạc bởi hơi thở là “nhiên liệu” cho giọng nói lẫn giọng hát. Nếu không tập luyện đúng cách thì giọng nói của bạn sẽ yếu ớt, hụt hơi và bị mắc kẹt lại trong cổ họng. Hãy tập hơi thở vùng bụng và lưng thay vì thở vào ngực. 

  • Hít sâu vào bụng, xương sườn và lưng

Hai bàn tay siết chặt xương sườn với các ngón tay hướng về phía bụng trên và ngón tay cái thì quấn quanh lưng. Sau đó bạn thở ra và cố ép tay vào nhau, hít từ từ, luồng hơi sẽ trực tiếp đi vào khung xương sườn của bạn. Tưởng tượng xương sườn là đôi cánh và từ từ mở sang một bên. Khi sườn hoàn toàn mở rộng, đẩy không khí còn lại vào lưng. Khi thở như thế, bạn bắt đầu kéo căng các cơ liên sườn.

  • Giải phóng cơ hoành và lấp đầy không khí vào phổi

Giải phóng cơ hoành và mở hơi thở sẽ có khả năng giải phóng giọng nói và cho bạn nhiều sức mạnh hơn. Các bài tập lấy hơi trong học thanh nhạc sẽ giúp bạn luyện tập phần này.

>>> Xem thêm: Bí Quyết Trở Thành Tay Chơi Piano Chuyên Nghiệp

4. Hát kết hợp với cảm xúc

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 4
Giọng hát tự do cần kết hợp cả cảm xúc để chạm đến trái tim người nghe (Nguồn: WallpapersCraft)

Hãy luyện các bài hát yêu thích của bạn kết hợp với việc thể hiện cảm xúc trong những ca từ sẽ giúp bạn truyền tải được bài hát trơn tru, đầy cảm xúc và chạm đến trái tim người nghe.

5. Thả lỏng cơ thể

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 5
Thả lỏng cơ thể khi luyện tập giải phóng giọng hát tự do (Nguồn: Freepik)

Khi luyện tập với quá nhiều áp lực và căng thẳng thì bạn sẽ hát thiếu tự nhiên và dễ bị vỡ giọng, làm giọng hát bị hạn chế. Việc thả lỏng và giải phóng cơ thể trong kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp giải phóng giọng của bạn hoàn hảo nhất.

Thanh nhạc dành cho đối tượng nào

Giải Phóng Giọng Hát Tự Do Trong 5 Bước 6
Giọng hát tự do chính là một nhạc khí sống (Nguồn: Duwun)

Thanh nhạc có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc, có thể hát cùng nhạc đệm hoặc hát “chay” (có thể gọi là acappella). Thanh nhạc sử dụng từ hát trên nền nhạc và những đoạn âm thanh như vậy được gọi là ca khúc. Đôi lúc, lời nhạc dùng các âm tượng hình như tiếng mèo “meow”, tiếng đồng hồ chạy “tick tock”, tiếng gầm “roar”… Nhiều người cho rằng giọng hát không phải là nhạc cụ nhưng nó chính là nhạc khí sống có các điểm tương đồng trong cấu tạo như nguồn âm thanh, hơi, khoảng vang cộng hưởng… và cần dành thời gian luyện tập để kiểm soát giọng tốt hơn.

Bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ thuật thanh nhạc cơ bản miễn là có niềm đam mê và yêu thích bộ môn này. Ngoài kiên trì thì bạn cũng cần môi trường học tập bài bản giúp mang lại kết quả tốt nhất. SEAMI tự hào là môi trường giúp các tài năng tỏa sáng với khóa học thanh nhạc chuyên nghiệp được dẫn dắt bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ dạy và học sẽ mang đến trải nghiệm học nhạc tuyệt vời.

Nguồn: https://seami.vn/giai-phong-giong-hat-tu-do-trong-5-buoc/

Xem thêm thông tin về SEAMI:

Hotline: (028)7.30.30.369

Website: seami.vn

You May Also Like

About the Author: BTV Trúc Anh

Trả lời