Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao “copy” nhà mốt lớn, và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo – Tin Tức Làm Đẹp

“Đạo nhái”, 2 tiếng xúc tích mà nghe đến nhàm tai trong làng mốt Việt. Nói không ngoa thì ở Việt Nam, đã mang danh nhà thiết kế mà dắt vai được chút tiếng tăm thì thể nào cũng bị mổ xẻ dăm lần về vấn đề này. Có người lặng im, cũng chẳng ít kẻ dám lên tiếng tranh cãi đến cùng. Dù lối phản ứng ra sao đi chăng nữa thì công chúng vẫn khá mù mờ trước định nghĩa về “đạo nhái” hay “lấy cảm hứng”, “trùng ý tưởng”… bởi chung quy, đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng nắm rõ.

Ở trường hợp của Lâm Gia Khang, NTK trẻ quay trở lại làng mốt sau một năm ẩn thân cho những dự định cá nhân. BST Thu-Đông 2019 của anh dưới tư cách thương hiệu GIA STUDIOS đã gây được tiếng vang không ít, và mới đây nhất là những xì xào bàn tán về chủ đề muôn thuở: Lâm Gia Khang có “copy” Dior, Celine… hay không?

Sự vụ bắt nguồn từ vài bài viết trên một fanpage về thời trang mà theo đó, câu chuyện được nêu ra là những tương đồng không khó để nhận thấy giữa sáng tạo của Lâm Gia Khang với các nhà mốt lớn. Hiện những nghi vấn này đang được lan truyền trong giới mộ điệu kèm theo vô vàn hoài nghi đối với NTK 9x.

Đường cut-out trên nền trang phục đen tối giản hay kiểu trench-coat cổ thuyền phối cùng áo len cổ lọ chính là những bằng chứng mà giới mộ điệu nắm giữ để “buộc tội” Lâm Gia Khang. (Nguồn: The Fashion World)

Quả thực thì đây không phải lần đầu tiên Lâm Gia Khang vướng vào những khúc mắc tiêu cực như thế này. Trước đó, BST Xuân-Hè 2018 của anh cũng từng khiến không ít người nghi ngờ vì có look quá giống Jacquemus.

Đối diện với sự vụ lần này, Lâm Gia Khang cũng có những phản hồi mạnh mẽ ngay trên trang cá nhân của mình kèm hình ảnh được xem như phương thức để “thanh giả tự thanh”.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 2.

Lời phản pháo mạnh mẽ của Lâm Gia Khang với nghi án lần này.

Liên hệ trực tiếp với NTK, chúng tôi nhận được câu trả lời như sau: “Nhiều khi tôi thấy mọi người sao cứ tiêu cực thế nhỉ? Những hình ảnh được bêu ra, tôi chỉ thấy họ không tôn trọng sản phẩm của người Việt và chỉ muốn soi mói. Nếu đã có hàm ý coi thường nhà thiết kế Việt thì tôi nghĩ có giải thích cũng chẳng biết đến nhường nào. Trong ngành công nghiệp thời trang cũng có lúc thế này thế khác, và khi sản phẩm của tôi giống người ta mặc dù tôi là người đi trước thì có ai đứng ra bảo vệ hay cũng chỉ bĩu môi quy chụp là nhái mẫu nước ngoài?

Để bảo vệ luận điểm của mình về sự khác biệt giữa “đạo nhái” và “trùng ý tưởng” hay lấy cảm hứng thì Lâm Gia Khang cũng đưa ra một số hình ảnh để phản biện:

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 3.

Với anh thì xu hướng áo trench-coat cổ trễ vốn được nhiều nhà mốt áp dụng chứ chẳng cứ gì Dior.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 4.

Đường cut-out từ 2 bên nách của thiết kế Lâm Gia Khang được nhiều người nhận định rằng chịu ảnh hưởng lớn từ Celine, trong khi chính anh lại lý giải rằng đó là nguồn cảm hứng từ BST Thu-Đông 2014 của Maison Margiela.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 5.

Một sáng tạo khác của Lâm Gia Khang trong BST mới nhất bị đặt cạnh so sánh với Celine mùa Thu-Đông 2013…

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 6.

… Ít ai biết rằng năm 2014, Celine cũng từng điêu đứng khi thiết kế này bị quy kết là nhái thiết kế từ 2004 của Geoffrey Beene.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, Lâm Gia Khang cũng tự tin rằng bản thân đang đi đúng đường hướng của làng mốt quốc tế bởi chẳng ít lần anh và các thương hiệu lớn tìm thấy điểm chung với nhau.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 8.

Lâm Gia Khang còn đùa vui rằng may mà các tác phẩm của anh ra trước thiết kế nước ngoài đôi chút, nếu không ắt sẽ trở thành bia ném đá của giới mộ điệu Việt.

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 9.

Mới đây nhất là màn trình diễn múa ballet thể hiện đúng niềm cảm hứng trong BST mới của Lâm Gia Khang cách đây 3 ngày…

Mới quay trở lại đã dính ngay xôn xao copy nhà mốt lớn và đây là cách Lâm Gia Khang phản pháo - Ảnh 10.

… cũng trùng ý tưởng với Dior. Nhà mốt nước Pháp vừa đưa nghệ thuật múa đương đại vào BST Xuân-Hè 2019 của mình vừa được trình diễn cách đây non nửa ngày. Chung quy, Lâm Gia Khang vẫn bày tỏ mong muốn các sáng tạo “made in Vietnam” được tôn trọng hơn.

Tin Tức Làm Đẹp

You May Also Like

About the Author: Mỹ Phẩm Cho Phái Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *