Hy vọng mới cho năng lực làm mẹ | Sức khỏe – Tin Tức Làm Đẹp

Nhóm khoa học gia của Đại học Edinburgh cho hay họ vừa tìm được chứng cứ đảo ngược hoàn toàn quan niệm lâu nay vốn cho rằng nữ giới chỉ mang trong người một số lượng trứng cố định. Nếu được xác nhận, điều này có nghĩa là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và những người có vấn đề về sinh sản vẫn có thể thụ thai tự nhiên, loại trừ được nguy cơ luôn chực chờ của đồng hồ sinh học. Cần lưu ý là chứng cứ này được thu thập từ một cuộc nghiên cứu nhỏ liên quan đến bệnh nhân ung thư, và buộc phải được xác nhận nhiều lần trong các báo cáo sau đó để đi tới kết luận cuối cùng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Scotland, nhóm phụ nữ được kê đơn thuốc hóa trị gọi là ABVD có mật độ trứng cao hơn những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi. Điều này chứng tỏ thuốc có thể kích thích buồng trứng mọc thêm trứng mới. “Đó là điều gì đó ấn tượng và hoàn toàn không dự đoán trước”, theo tờ Guardian dẫn lời trưởng nhóm Evelyn Telfer của Đại học Edinburgh. Tất nhiên vẫn còn phải mất nhiều thời gian để hiểu rõ chuyện gì đang diễn ra, vì con người chưa biết nhiều về buồng trứng. Nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục triển khai cuộc nghiên cứu sau khi phát hiện thuốc ABVD dường như không gây ra những vấn đề về sinh sản cho bệnh nhân, khác với hầu hết các hình thức hóa trị còn lại.

Để tìm hiểu, nhóm chuyên gia phân tích kết quả sinh thiết của 11 phụ nữ bị u lymphô Hodgkin lymphoma, với 8 người được điều trị bằng ABVD và 3 người còn lại dùng hỗn hợp thuốc mạnh hơn gây vô sinh. Khi so sánh với mẫu sinh thiết buồng trứng của 10 phụ nữ khỏe mạnh, nhóm được điều trị bằng ABVD có mật độ trứng có thể dùng được gấp từ 2 đến 4 lần so với buồng trứng của người lành mạnh. Và trứng ở nhóm bệnh nhân ABVD có vẻ “non hơn”, như trứng ở các bé gái chưa đến tuổi dậy thì. Các chuyên gia Scotland cho rằng chất lượng và sự xuất hiện của trứng ở bệnh nhân ABVD cho thấy chúng vừa mới mọc từ các tế bào gốc bên trong mô buồng trứng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong ngành cũng tỏ vẻ hoài nghi về kết luận được rút ra từ báo cáo trên, nhưng chưa rõ nguyên nhân đằng sau hiện tượng chưa từng thấy này.

Hy vọng mới cho năng lực làm mẹ - ảnh 2

tin liên quan


Bí quyết tăng khả năng thụ thai


Các yếu tố về lối sống như: uống rượu, hút thuốc lá, béo phì, tuổi già, stress, suy dinh dưỡng, chu kỳ kinh nguyệt không đều… đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai.


Theo Thanh Niên

Tin Tức Làm Đẹp

You May Also Like

About the Author: Mỹ Phẩm Cho Phái Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *