Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn – Tin Tức Làm Đẹp

Chúng ta đều biết rằng vi sinh vật có mặt ở hầu hết cơ thể người, nhất là ở đường ruột với khoảng 1000 loài và số lượng lên đến hàng tỷ vi khuẩn. Theo các nhà nghiên cứu, vi khuẩn trong đường ruột có tác động mạnh mẽ đến cơ thể còn hơn cả hệ tiêu hóa, chúng góp phần tổng hợp vitamin A, chuyển hóa sắc tố mật, hấp thu chất dinh dưỡng và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 1.

Chúng ta đã từng nghe bổ sung probiotic để cung cấp thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột rồi nhỉ?

Nhìn thì nhỏ bé vậy thôi nhưng việc bạn muốn ăn gì, chọn loại thực phẩm gì, lo âu căng thẳng cũng có 1 phần tác động từ vi khuẩn đường ruột. Thiếu hoặc thừa vi khuẩn có lợi, có hại cũng làm hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột bị phá vỡ. Hậu quả là chúng ta sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, trầm cảm, lo âu và kém tập trung nữa.

Vi khuẩn “ngầu” như vậy cũng khiến chúng ta ăn uống phải nhìn trước nhìn sau, dù gì thì có thực mới vực được đạo cơ mà. Tuy vậy, vi khuẩn không chỉ “ngầu” trong đường ruột đâu, chúng còn chiếm 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong làn da của chúng ta nữa đó!

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 2.

Da cũng cần được để ý cân bằng đến lượng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu giống như đường ruột.

Do da là bộ phận bao phủ toàn bộ cơ thể chúng ta nên da phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường, có nhiều loại vi sinh vật và có khuynh hướng chứa nhiều vi sinh vật không thường xuyên. Tuy nhiên, những vi sinh vật thường xuyên ký sinh cũng thay đổi tùy theo vùng da.

Vi sinh vật lấy thức ăn ở các chất tiết tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn. Chúng thường thấy ở vùng da ẩm hơn da khô. Da đầu, da mặt, nách, kẽ ngón tay, ngón chân có nhiều vi sinh vật. Tùy theo vị trí, số lượng vi khuẩn có thể từ 102 – 103/cm2 diện tích da. Quả là con số bất ngờ đúng không các bạn?

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 3.

Đến đường ruột cũng cần cân bằng vi khuẩn để cơ thể được khỏe mạnh. Vậy da sẽ cân bằng như thế nào đây?

Nhìn da mỏng manh vậy thôi, nhưng được chia lớp lang rất rõ ràng. Da cũng như 1 phòng tuyến vậy, nên nó đã tự xây dựng nên một cơ chế gọi là hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Hàng rào bảo vệ tự nhiên của da gồm 2 lớp chất béo (lipid) xếp chồng, liên kết chắc chắn với nhau, có độ dày khoảng 0.1mm, được bao phủ bởi nhũ tương.

Cấu trúc này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, đặc biệt là duy trì vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu ở trạng thái cân bằng để giữ cho da luôn khỏe mạnh. Khi vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu được cân bằng, hàng rào bảo vệ hoạt động trơn tru giúp da sáng khỏe, mịn màng và đầy sức sống.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 4.

Hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Khi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da bị phá vỡ bởi các vi khuẩn và tác nhân ngoài môi trường, các tế bào chết trên thành lỗ chân lông phát triển với tốc độ cực nhanh làm lỗ chân lông bị hẹp lại, khiến vi khuẩn, mụn và dầu thừa kẹt trên lỗ chân lông.

Propionibactecrium acnes (P.acnes) là loại vi khuẩn chuyên sinh sống ở nang lông và lỗ chân lông lúc này sẽ hoạt động với cường độ cao, chúng sẽ “tận thu” nguồn thức ăn vô tận là bã nhờn trong da. Khi khi lỗ chân lông bị bít kín, lượng oxy được trao đổi qua da thấp cùng sự tăng tiết của tuyến bã, đây chính là mảnh đất lý tưởng và trù phú cho P.acnes sinh sôi.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 5.

Quá trình tích tụ sừng là bước đệm khiến da bị viêm

 

 

 

Khi vi khuẩn P.acnes bùng nổ và lấn át các vi khuẩn có lợi, cơ thể sẽ điều phối bạch cầu đến “dọn dẹp” để cân bằng thế trận. Chính điều này tạo ra phản ứng viêm gây mụn viêm, mụn mủ. Chúng mình nhớ nhé: Vi khuẩn không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn. Phát sinh mụn dẫn đến da sưng đỏ, đau là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm ngăn chặn sự bùng nổ của vi khuẩn xấu trong hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 6.

Nếu da đã bị tổn thương, làm cách nào để cân bằng vi khuẩn trong hàng rào bảo vệ tự nhiên của da?

Mụn hình thành do hàng rào bảo vệ tự nhiên của da bị phá vỡ. Bởi vậy, muốn trị mụn tận gốc và ngăn chúng quay trở lại, tụi mình phải tái thiết lập hàng rào này. Tuy nhiên, trị mụn thông thường chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn mà không lấp đầy lỗ hổng trên hàng rào bảo vệ tự nhiên của da do không có khả năng cung cấp vi khuẩn có lợi. Lúc này da vẫn ở trạng thái mất cân bằng. Khi đó, vi khuẩn gây mụn dễ dàng xâm nhập trở lại.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 7.

Hiểu được điều đó, Viện nghiên cứu Ponds đã tìm ra phức hợp Thymo – T tạo nên bởi dẫn xuất của cỏ xạ hương có đặc tính chống vi khuẩn và terpineol – kháng sinh có nguồn gốc từ tinh dầu thông. Phức hợp này đã được chứng minh lâm sàng là có thể ức chế quá trình hình thành và phát triển của vi khuẩn P.acnes, đồng thời khôi phục khả năng miễn dịch của da đối với mụn.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 8.

Pond’s Acne Clear Gel là sản phẩm mới nhất được ứng dụng công nghệ Thymo-T, giúp cân bằng vi sinh vật để da luôn khỏe mạnh, khôi phục khả năng miễn dịch của da, ngăn chặn mụn và chống nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 9.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, để khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên của da một cách toàn diện, chúng ta nên sử dụng Pond’s Acne Clear 1-2 lần 1 ngày, rửa sạch tay trước khi rửa mặt, không nên dùng nước nóng và tránh kỳ mặt quá kỹ.

Hóa ra không chỉ đường ruột, da của chúng ta cũng cần được cân bằng vi khuẩn để tiễn mụn đi vĩnh viễn - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, chúng mình nên có chế độ ngủ nghỉ hợp lý, tránh dùng chất kích thích, thức khuya, stress để giữ cho mình tinh thần lạc quan, sẵn sàng vượt qua mụn nhé các bạn!

Từ nay, cơn ác mộng mụn quay trở lại sẽ không còn ám ảnh các cô nàng nữa. Combo sữa rửa mặt ngừa mụn và gel trị mụn Pond’s Acne với phức hợp hoạt động Thymo-T trong giải pháp ngừa mụn Lock & Clear lần đầu tiên từ viện nghiên cứu Pond’s sẽ giúp khóa và làm sạch vi khuẩn gây mụn từ gốc. Ngoài ra, Thymo-T sẽ cải thiện tình trạng mụn đáng kể chỉ sau 3 ngày sử dụng, giúp lấp đầy lỗ hổng sau trị mụn, tạo sự cân bằng trên hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, ngăn mụn quay trở lại.

Tin Tức Làm Đẹp

You May Also Like

About the Author: Mỹ Phẩm Cho Phái Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *