Mách Bạn 5 Phương Pháp Làm Giảm Độ Trễ Turbo Trên Ô Tô

Đối với ô tô, turbo tăng áp là một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng công suất động cơ. Do đó, turbo tăng áp đã trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực ô tô. Mặc dù turbo tăng áp có những ưu điểm lớn, nhưng chúng cũng có nhiều nhược điểm cần khắc phục. Một trong những nhược điểm của thiết bị này là độ trễ turbo.

Bài viết dưới đây của sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về 5 phương pháp làm giảm độ trễ turbo trên ô tô. Hãy cùng theo dõi để nắm bắt thật chắc những bí kíp này nhé!

Khái niệm độ trễ Turbo

Độ trễ Turbo được tính từ thời điểm bướm ga được mở mạnh cho đến khi động cơ tăng áp cảm thấy mô-men xoắn tăng đột ngột.

Độ trễ Turbo xảy ra khi động cơ tạo ra đủ áp suất khí thải để quay tuabin và bơm không khí vào động cơ.

Để có thể khắc phục độ trễ turbo thực ra không thể sử dụng một cách đơn lẻ nào cả. Cách tốt nhất chính là tạo nên tổ hợp được kết hợp bởi bộ chuyển đổi, cam, tỉ số nén, dung tích, hệ thống bánh răng và kể cả hệ thống phanh tương thích với turbo trên xe ô tô của bạn. Tham khảo 05 cách sau:

1. Bổ sung nitơ oxit

Việc bổ sung nitơ oxit sẽ là lựa chọn đầu tiên để giảm độ trễ turbo. Lý do tại sao vấn đề tuabin có thể được khắc phục là do nitơ làm cho áp suất trong xi lanh tăng mạnh. Bây giờ, khí thải sẽ mang lại năng lượng cho tuabin gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, cần chú ý đến tỷ lệ nhiên liệu không khí để đảm bảo khả năng tương thích với hàm lượng oxy được thêm vào để đảm bảo động cơ sẽ không bị hỏng.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 Spa thẩm mỹ chất lượng nhất tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội

2. Tăng tỷ lệ nén

Giờ đây, với sự cải tiến của hệ thống nhiên liệu và hệ thống làm mát, tỷ lệ nén có thể tăng lên 15: 1-25: 1, do đó làm cho quá trình tăng tốc có hiệu quả bằng cách bù nhiệt và áp suất.

Tuy nhiên, vào những năm 1980, điều này rất khó đạt được vì phần động cơ của xe có tỷ số nén thấp và gần như không có điện.

3. Thêm van khí thải

Đối với các buồng xả nhỏ hơn, tuabin sẽ được điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả vận hành. Để sử dụng khí thải áp suất cao ở tốc độ cao, cần thêm một van xả.

Để làm cho tuabin hoạt động tốt, trong nhiều trường hợp, có thể sử dụng 3 đến 4 buồng xả. Do đó, việc tăng van xả là tương đối dễ dàng để đạt được và có hiệu quả trong việc giảm độ trễ turbo.

Có thể bạn quan tâm: Top 3 Spa dành cho các bà bầu tốt nhất Sài Gòn

4. Kết hợp với hộp số vô cấp

 Nếu bộ tăng áp cung cấp luồng không khí liên tục cho động cơ, nó có thể giảm độ trễ turbo một cách hiệu quả. Khi được sử dụng cùng với hộp số, công suất động cơ lớn hơn (đối với công suất nhất định) sẽ giúp bộ tăng áp tạo ra công suất gần đỉnh. Do đó, độ trễ turbo sẽ được giữ ở mức tối thiểu.

5. Turbo tăng áp liên tục

Để có được một bộ tăng áp liên tục, cần phải có khớp nối turbo. Tua bin nhỏ, tốc độ từ 2000-4000 vòng / phút, tua bin thứ hai từ 4000-6000 vòng / phút.

Mặc dù đây là một cách hiệu quả để giảm độ trễ turbo, nhưng nó là một hệ thống tương đối phức tạp với chi phí cao và hiếm khi được sử dụng trong động cơ xăng.

Có thể bạn quan tâm: Cửa hàng tủ kệ tivi phòng ngủ đẹp tại Hồ Chí Minh

Vậy là bài viết đã giới thiệu cho bạn 5 cách hiệu quả để giảm độ trễ turbo xe. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn có vấn đề và làm thế nào để sửa chữa nó một cách hiệu quả, bạn nên đến một cơ quan sửa chữa và bảo dưỡng xe chất lượng.

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn 5 Phương Pháp Làm Giảm Độ Trễ Turbo Trên Ô Tô của chuyên mục Danh Sách Tổng Hợp. Để biết thông tin chi tiết, vui lòng xem bài viết gốc Tại đây!

Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn luôn có những chuyến đi thú vị nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: BTV Trúc Anh

Trả lời